Legal Policy

Chuyển hướng không chú ý quan sát gây tai nạn xử lý thế nào?

Chuyển hướng không chú ý quan sát gây tai nạn sẽ phải chịu chế tài gì và trách nhiệm phải chịu khi chuyển hướng xe không chú ý quan sát và xảy ra tại nạn là gì?

Quy định pháp luật về việc chuyển hướng xe

Theo quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về việc chuyển hướng xe phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Theo đó, người điều khiển phương tiện khi muốn chuyển hướng phải đảm bảo các điều kiện nêu trên. Trường hợp chuyển hướng vi phạm thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì được coi là chuyển hướng không đúng quy định.

Tài xế phải chú ý quan sát khi đảm bảo an toàn mới được chuyển hướng xe.

Tài xế phải chú ý quan sát khi đảm bảo an toàn mới được chuyển hướng xe.


Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng”.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp vi phạm lỗi chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Ngoài ra, cần phải lưu ý là trong trường hợp vi phạm này còn phải bồi thường thiệt hại cho phía nạn nhân theo quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp đó mà dẫn đến tai nạn giao thông và gây hậu quả chết người được xác định hoàn toàn là  lỗi của bạn gây ra thì căn cứ tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định thì có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Châu Thư
Trích dẫn: https://vtcnews.vn/