Legal Policy

Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm xe tải năm 2024

Lỗi điều khiển phương tiện đi vào đường cấm xe tải năm 2024 bị phạt bao nhiêu tiền, có bị tước giấy phép lái xe không?

Đường cấm là gì?

Đường cấm được hiểu là loại đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông. Nếu đi vào đường cấm thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể phân biệt đường cấm thông qua biển cấm. Biển báo cấm có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen.

Mức phạt lỗi đi vào đường cấm xe tải là bao nhiêu?

Theo điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm sau đây:

Lỗi điều khiển phương tiện đi vào đường cấm xe tải bị phạt 2-3 triệu đồng.

                       Lỗi điều khiển phương tiện đi vào đường cấm xe tải bị phạt 2-3 triệu đồng.


- Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

- Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nhận biết biển báo cấm xe tải và ý nghĩa của từng biển báo

Theo quy định của quy chuẩn 41:2019/BGTVT, các biển báo cấm xe tải hiện nay gồm: Biển số P.106 (a, b) “Cấm xe ô tô tải” và biển số P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm”, biển số P.107 “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”.

Đây là các biển báo thuộc nhóm biển báo cấm, biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm. Đặc điểm chung của các biển báo cấm xe tải là có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ bên trong màu đen, riêng biển P.106c hình vẽ có màu cam.

Cụ thể:

Biển báo P.106a “Cấm xe ô tô tải”

Dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định như xe chữa cháy làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương đang cấp cứu… Biển P.106a “Cấm xe ô tô tải” có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi.

Từ trái sang, trên xuống là các loại biển báo P.106a, P.106b, P.106c và P.107.

Từ trái sang, trên xuống là các loại biển báo P.106a, P.106b, P.106c và P.107. 

Biển báo P.106b “Cấm xe ô tô tải”

Dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy đăng kiểm xe) lớn hơn một giá trị nhất định. Biển này hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ chiếc xe tải). Biển P.106b cấm cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển này.

Biển báo P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm” 

Dùng để cấm các xe chở hàng nguy hiểm đi vào đoạn đường có bố trí biển báo này.

Biển báo P.107 “Cấm xe ô tô khách và xe ô tô tải”

Dùng để báo đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên như xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương làm nhiệm vụ… 

CHÂU THƯ
Trích dẫn: https://vtcnews.vn/